bánh mì đen và bánh mì trắng 3

Bánh mì đen vs bánh mì trắng – loại nào tốt cho sức khỏe gia đình bạn?

Những người ăn uống lành mạnh trên thế giới đang liên tục chuyển từ ‘da trắng’ sang ‘đen nâu’ trong thế giới thực phẩm. Người tiêu dùng đang lựa chọn một cách có ý thức gạo lứt thay vì gạo trắng, đường nâu thay vì gạo trắng và thậm chí cả bột mì đen từ lúa mạch thay vì bột mì trắng thông thường khi làm bánh mì. Sự thay đổi trong lựa chọn ăn uống này nổi bật hơn khi nói đến bánh mì vì có một nỗ lực có ý thức để chọn bánh mì đen thay vì bánh mì trắng truyền thống.

Câu hỏi đặt ra là loại bánh mì nào – bánh mì trắng hay bánh mì đen – tốt cho sức khỏe hơn luôn là chủ đề tranh luận. Mọi người luôn tin rằng bánh mì đen tốt hơn bánh mì trắng. Nhưng điều này có thực sự đúng?

bánh mì đen và bánh mì trắng

Làm thế nào để biết được dinh dưỡng của bánh mì đen và bánh mì trắng khác nhau?

Hầu hết tất cả các loại bánh mì đều được làm theo cách giống nhau, ngoại trừ gluten và ngũ cốc. Cả bánh mì đen và bánh mì trắng đều được làm bằng cách sử dụng men để giúp cho bột lúa mạch đen và bột lúa mì được nở. Quá trình này chuyển hóa các loại đường đơn có trong bột. Bột nổi lên khi rượu và khí cacbonic thoát ra. Khi nướng tiếp, men sẽ chết và các túi nhỏ carbon dioxide bị bỏ lại. Điều này làm cho bánh mì có kết cấu đáng kinh ngạc.

 

bánh mì đen và bánh mì trắng 1

 

Chính vì thế là lượng dinh dưỡng được chuyển hóa từ 2 loại bột mì để làm bánh mì đen và bánh mì trắng sẽ khác nhau.

1. Sự khác biệt về dinh dưỡng

Trong bột lúa mạch đen dùng để làm bánh mì đen sẽ bao gồm cách chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể: magie, mangan, vitamin B và E, sắt, kẽm, kali và phốt pho. Nó cũng chứa chất xơ và chất dinh dưỡng thực vật thường được gọi là lignans thực vật. Những chất dinh dưỡng thực vật này được biết là có tác dụng bảo vệ chống lại bệnh tim và ung thư vú. Nhiều người cho rằng lượng calo trong bánh mì đen và bánh mì trắng là như nhau.

 

bánh mì đen và bánh mì trắng 2

 

Hầu hết thời gian, bột mì trắng được cho là được làm giàu – có nghĩa là các khoáng chất và vitamin được bổ sung tổng hợp. Cũng nhiều nguyên cứu chỉ ra rằng, trong khi làm bánh mì trắng thì các chất như: folate, vitamin, sắt và niacin bị mất trong quá trình chế biến bánh mì chính vì thế lượng dinh dưỡng trong bánh mì đen và bánh mì trắng là hoàn toàn khác nhau.

2. Khác nhau về bột mì dinh dưỡng

Như mọi người biết, mọi loại bánh mì đều được làm bằng bột mì. Mỗi hạt bột mì được tách thành 3 phần: phần cám, phần mầm và phần nội nhũ. Phần trung tâm lớn có protein và tinh bột là nội nhũ. Trong quá trình nảy mầm, nó sản sinh ra được nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất và các loại Vitamin tốt cho cơ thể. Bên cạnh đó, phần cám của lúa mạch đen rất giàu chất xơ và các chất dinh dưỡng khác.

bánh mì đen và bánh mì trắng 3

Trong bánh mì trắng, bột mì được chế biến cao hơn so với bánh mì nguyên cám và bột mì lúa mạch đen. Khi chế biến, chỉ để lại phần nội nhũ màu trắng, nhiều tinh bột và loại bỏ phần cám có mầm của hạt lúa mì. Mầm và cám còn nguyên trong bột mì nguyên cám và bột mì lúa mạch đen, đó là lý do tại sao nó có nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng hơn bột mì trắng.

3. Ưu nhược điểm của bánh mì đen và bánh mì trắng

Chi phí sản xuất bánh mì

Đối với bánh mì trắng thì khi sản xuất hoặc làm bánh mì chi phí để mua nguyên liệu và làm sẽ rẻ hơn và tiết kiệm hơn so với bánh mì đen. Mặc dù được biết, trong quá trình chết biến thì các bước sẽ giống như. Nhưng vì giá trị dinh dưỡng của bánh mì đen cao hơn so với bánh mì trắng, chính vì thế mà bánh mì đen luôn có giá thành cao hơn trên thị trường.

Hương vị của bánh

Đối với bánh mì trắng hương vị thường sẽ nhạt và không thơm bởi bột mì trắng đã được tinh chế rất kỹ nên mất đi hương vị thơm của bột khiến nhiều người khi nếm bánh mì trắng chỉ cảm nhận thấy sự nhạt nhẽo và vô vị.

bánh mì đen và bánh mì trắng 4

Đối với bánh mì đen, hầu hết mọi người đều cảm thấy rằng bánh mì đen ngon hơn dù đã nảy mầm, ủ men hay lên men vi khuẩn. Điều này là do sự bổ sung của mầm và cám giúp cho bánh mì có vị đậm đà và thơm hơn đối với khách hàng.

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top